Kết thúc quý 4/2023, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Đô (mã cổ phiếu HDG – sàn HoSE) ghi nhận thu nhập giảm 25% so với cùng kỳ năm 2022, chủ yếu do thu nhập mảng bds nhà ở giảm mạnh 72% khi không có dự án mới được mở bán. Tuy nhiên, lãi ròng của tập đoàn này vẫn tăng 10% so với cùng kỳ năm 2022, nhờ biên lợi nhuận gộp mảng bđs được refresh và ngân sách tài chính giảm tới đôi mươi%.

Dự án Charm Villa mang vềơn 2Dự án Charm Villa mang vềơn 2Dự án Charm Villa mang vềơn 2

Luỹ kế cả năm 2023, Tập đoàn Hà Đô ghi nhận thu nhập hơn 2.880 tỷ đồng, giảm trăng tròn% so với năm 2022 do ko mở bán những dự án bds mới; song song, tình hình thuỷ văn không cao thuận lợi khiến sản xuất mảng điện ko hiệu quả. Theo đó, lãi ròng cả năm 2023 của tập đoàn này giảm 35%, còn 713 tỷ đồng.

Dự án Charm Villa mang vềơn 2

Nhìn sang thời đoạn 2024 – 2025, thành quả mua bán của Tập đoàn Hà Đô được kỳ vọng sẽ có sự thay đổi khi cả mảng sản xuất điện lẫn mảng bds nhà ở khởi sắc hơn.

Tập đoàn Hà Đô

Việc tung hàng Giai đoạn 3 – Dự án Hado Charm VillasDự án Charm Villa mang vềơn 2 sẽ là động lực tăng trưởng lợi nhuận của Tập đoàn Hà Đô trong năm 2024.

Cụ thể, hãng chứng khoán MB Securities (MBS) dự phóng doanh thu mảng sản xuất điện của Tập đoàn Hà Đô trong năm 2024 sẽ tăng 6%, đạt hơn 2.000 tỷ đồng và tiếp tục đóng góp tỷ trọng to nhất trong cơ cấu doanh thu.

Trong đó, sản lượng điện năng lượng tái tạo dự kiến sẽ duy trì ổn định trong cả năm. Sản lượng thủy điện dự kiến phục hồi nhẹ từ nửa cuối 2024 hỗ trợ bởi các nhà máy luôn duy trì mực nước tốt và hiện tượng El Nino đi vào giai đoạn kết thúc.

MBS đánh giá, Tập đoàn Hà Đô có năng lực triển khai và vận hành, các dự án có suất đầu tư rẻ chỉ trung bình 25 tỷ đồng/MW cho cả danh mục điện hiện tại (461MW), cùng với sản lượng huy động thực tế tối ưu tại các dự án thuỷ điện lẫn điện mặt trời, giúp tỷ suất hoàn vốn nội bộ (IRR) của các dự án này duy trì tại mức >20%.

Hiện Tập đoàn Hà Đô đã có plan nâng gấp đôi tổng công suất danh mục điện lên khoảng 964MW trong giai đoạn 2025 – 2030, gồm có những dự án tích điện tái tạo quy mô to như An Phong (300 MW) và Phước Hữu (50 MW). Dự kiến các dự án thế hệ này cũng sẽ có mức IRR cao như các dự án hiện tại, MBS nhận định.

Trong khi đó, động lực tăng trưởng lợi nhuận chính của Tập đoàn Hà Đô trong năm 2024 sẽ tới từ mảng bds nhà tại với việc mở bán 130 căn nhà ở thấp tầng thuộc Giai đoạn 3 – Dự án Hado Charm Villa với giá thành dự kiến tầm 80 – 95 triệu đồng/m2.

Hiện tại, dự án này đã được hoàn thiện toàn bộ mặt ngoài của sản phẩm, và sẵn sàng mở bán. Trong bối cảnh không gặp áp lực về dòng tiền, ban lãnh đạo Tập đoàn Hà Đô lý giải doanh nghiệp vẫn đang chờ đợi thời khắc tốt của thị trường và đà tăng giá trị trong khu vực để tung hàng nhằm tối đa hoá trị giá.

Giá cổ phiếu HDG Tập đoàn Hà Đô

Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu HDG của Tập đoàn Hà Đô từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Xem thêm: “Tập đoàn Hà Đô (HDG) muốn đầu tư 2 cụm công nghiệp quy mô 100 ha tại Ninh Thuận” trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Dự án Charm Villa mang vềơn 2

Dự án Hado Charm Villas có tổng quy mô 30 ha với 528 căn nhà, bao gồm: biệt thự đơn lập, song lập, liền kề, và shophouse, toạ lạc tại xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội. MBS hiện ước tính dự án này sẽ đem về hơn 2.100 tỷ đồng doanh thu và 917 tỷ đồng lợi nhuận ròng rã cho Tập đoàn Hà Đô trong thời đoạn 2024 – 2026.

Đáng chú ý, Tập đoàn Hà Đô đã có động thái xây dựng rộng ngành nghề kinh doanh sang mảng bất động sản khu công nghiệp nhằm tìm kiếm động lực tăng trưởng thế hệ. Vừa qua, tập đoàn này đã có đề xuất với lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận cho phép đầu tư vào 2 cụm công nghiệp có tổng quy mô 100 ha tại địa phương này.

MBS dự phóng lợi nhuận ròng năm 2024 của Tập đoàn Hà Đô đủ sức tăng 37% so với năm 2023, đạt 977 tỷ đồng.

Dự án Charm Villa mang vềơn 2

POSTER FOXSEOTOOL